Xe máy là phương tiện giao thông đi lại phổ biến nhất tại Việt Nam. Trái với nhiều nước khác, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông không thuận tiện để đi lại bằng xe lửa, xe khách hay xe ô tô con, đặc biệt là trong nội thành đông đúc ở các thành phố lớn. Do vậy, xe máy trở thành một tài sản không thể thiếu và là tiêu chuẩn sống cơ bản nhất của người Việt hiện tại.

Tuy nhiên, việc chọn được xe máy ưng ý không hẳn là dễ, và không phải lúc nào lựa chọn tốt nhất của bạn cũng là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Thiếu thông tin, đánh giá sơ sài, nghe giới thiệu và chuộng giá rẻ, hàng đẹp, thương hiệu uy tín từ lâu đã ngấm vào suy nghĩ của người Việt. Không sai, nhưng có thể bạn chưa xem qua các yếu tố ảnh hưởng khác, có thể khiến cho quyết định mua xe của bạn khó khăn hơn nhiều.

đang cập nhật …

đang cập nhật …

đang cập nhật …

1. Ai có thể sẽ sử dụng ké xe bạn ?

- Con trai / gái của bạn, sắp đậu đại học / phổ thông

- Chồng / vợ / bạn trai / bạn gái của bạn

- Anh / chị / em trong nhà

- Ai có thể mượn xe đi làm xa, đi học, đi khuya, đi cầm đồ (đặc biệt dân cư xung quanh nhà) …

2. Bạn đã từng sử dụng thử các dòng xe nào ?

- Nếu cả nhà mới mua xe lần đầu,

Chúc mừng bạn, phương tiện / tài sản đầu tiên của bạn, cứ loại xe phổ biến, thông dụng, linh kiện, phụ tùng bán phổ biến trong tỉnh, ngoài thành như Honda mà chọn. Có thể “tôi yêu Việt Nam” (Honda) hơi đắt, nhưng không sao, nếu có hư thì xe cũng chỉ thường xuyên hư bộ phận đó mà thôi, cứ xem như là linh kiện cần bảo hành thường xuyên là được.

- Nếu mua xe tay ga lần đầu,

Cần kiểm tra địa hình trước. E hèm, quanh nhà mà đất cát công trường rơi vãi thì bạn sẽ té xe thường xuyên là chắc cú.
#2, cần tra thông tin thêm từ thợ sửa gần nhà, tổng đài, mạng xã hội xem xe thường hư bộ phận gì nhất.
#3, cần đo chân cẳng của bạn, mấy má (mẹ, cô, dì) có khả năng sử dụng ké, xem họ có chống vừa không đã nhé.
#4, ra xem thực tế các dòng xe tay ga có bán gần nhà hoặc bạn biết, vì, nên nhớ sản phẩm thực tế khác xa với hình quảng cáo trên mạng, trên báo, nhớ mang 02 mũ bảo hiểm, 01 cái áo mưa, 01 cặp laptop / cặp đi làm / ví đi chợ … để đi đo cốp, treo trên xe.

- Nếu mua xe không phải lần đầu,

#1 Đừng mua vội đến khi bạn kiểm tra túi của bạn, xem tiền lương của bạn có còn đủ chi tiêu cho 06 tháng tới (Đặc biệt với những bạn chưa có / sẽ đổi smartphone, máy tính bảng, laptop, bạn gái …), hoặc chí ít đến khi bạn có thể tìm được nguồn hợp lý.
#2 Hãy rao bán xe cũ của bạn để hiểu giá trị % bạn sẽ nhận được nếu bạn chọn xe mới không được ưng ý.
#3 Hãy tìm hiểu các nơi, trên mạng về những dòng xe sản xuất năm ngoái, năm trước. Đôi lúc xe đời cũ lại tốt hơn xe đời hiện tại, vậy thì sao phải phí ?
#4 Tìm hiểu xe bạn định mua thường hay hư hỏng bộ phận nào nhất. Những bộ phận như vòng bi bạc đạn, nhông sên đôi lúc sẽ gây khó chịu rất nhiều cho bạn, đặc biệt là với những người đàn ông hay phải mang xe đi sửa giùm.