Đang cập nhật …

Dầu (nhờn) cho động cơ ô tô là thành phần không thể thiếu, cũng như nước làm mát và nhiên liệu xăng (hoặc dầu). Dầu (nhờn) có tác dụng bôi trơn các thành phần linh kiện của động cơ, làm giảm ma sát, bảo vệ các thành phần khỏi mài mòn, cặn lắng, nhiệt độ cao, giảm tình trạng nóng máy, đảm bảo hiệu suất hoạt động của động cơ. 

Trong dầu có nhiều loại phụ gia, qua thời gian phụ gia sẽ dần tiêu hao, làm giảm tác dụng của dầu, do đó cần phải thay dầu đúng lúc. Các hãng xe thường khuyến cáo thay dầu động cơ ở 1.000 km đầu tiên và 5.000 km tiếp theo, tại thị trường Việt Nam.

1. Tại sao môi trường Việt Nam là môi trường “khắc nghiệt”?

- Tại nhiều quốc gia, đường sá, cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, xe hơi, ô tô và các loại phương tiện chạy vận tốc đều ở những đoạn đường xa vừa phải. Còn ở tại các đô thi Việt Nam, cứ 50m bạn sẽ cần dừng đèn đỏ, khiến xe hoạt động không đều ga, đều vòng tua máy, dẫn đến động cơ đốt cháy nhiên liệu không đều, phát sinh nhiều muội và cặn bẩn. Do đó, bạn cần sử dụng loại dầu tốt và độ đậm đặc phù hợp.

2. Độ đậm đặc phù hợp ? (hay phẩm cấp phù hợp?)

- Sử dụng nhớt 0W20 ư? Chúc mừng bạn. Chiếc Ferrari hay Lamborghini của bạn nên cất ở gara, hoặc nên được chuyên chở đến đường cao tốc trước khi bạn khởi động. 

Phẩm cấp  SAE:

- 5W30, 5W40, 10W30, 15W40: hiện tại những sản phẩm phẩm cấp này là phù hợp với môi trường hoạt động tại Việt Nam, khởi động tốt với tất cả các dòng xe. Nên sử dụng 5W30, 5W40 nếu bạn định ghi điểm ở điều kiện tuyết, đông lạnh ở SAPA.

- 20W50: vẫn là dòng phẩm cấp thông dụng tại Việt Nam, dành cho tất cả các dòng xe thông dụng, phổ biến, xe cá nhân / gia đình thường chạy nội thành, các thành phố lớn, xe khách, xe bán tải, xe tải cần lợi thế của sự đầm máy, chịu tải của động cơ.

3. Chọn dầu (nhờn) tổng hợp hay dầu khoáng ?

- Dầu tổng hợp là dầu (nhờn) có dầu gốc nguồn tổng hợp, hiệu quả hoạt động lâu hơn, bền hơn nhiều so với dầu khoáng. Tuy giá thường đắt gấp đôi, nhưng hiệu quả mang lại có thể gấp 4, 5 lần.

- Tuy nhiên, không hẳn lúc nào cũng nên sử dụng dầu tổng hợp. Nếu xe bạn mới mua (dưới 01 năm) hoặc ít đi (30 km / tuần) thì có lẽ dầu khoáng sẽ không phí tiền của bạn.

- Còn nếu bạn đã là 01 doanh nhân hay sở hữu 01 doanh nghiệp / gia đình bé nhỏ, cần đi lại thường xuyên bằng ô tô, dầu tổng hợp là lựa chọn tốt nhất cho phương tiện đi lại trên 02 năm tuổi của bạn.

4. Chọn dầu (nhờn) diesel hay chọn dầu đa dụng ?

- Thực tế, nhiều loại dầu (nhờn) cho động cơ xăng (ô tô) vẫn có thể sử dụng được cho động cơ máy dầu. Do đó phần lớn nhiều hãng xe vận tải hàng hóa, hành khách vẫn thực sự chưa chú trọng vào sự khác biệt ngoài giá này. 

- Tuy nhiên, bạn cần biết, nhiên liệu dầu diesel có tỉ lệ đốt cháy cao hơn, phát sinh nhiều axit, muội, cặn bẩn hơn nhiên liệu xăng. Do vậy, tốt hơn là doanh nghiệp bạn nên sử dụng các dòng dầu nhờn chuyên dùng cho máy dầu hơn. Vui lòng để ý các chỉ số CF-4, CH-4, CJ-4, CI-4 khi chọn loại dầu phù hợp. Chênh lệch khoảng 50.000 cũng đã tạo nên sự khác biệt cho việc bảo trì đoàn xe của bạn.